LỢI ÍCH CANH TÁC HỮU CƠ

Canh tác hữu cơ tốt cho sức khỏe con người

Canh tác hữu cơ rất hữu ích nâng cao sức khỏe của con người; vì thực phẩm hữu cơ được trồng trọt không sử dụng các cơ chất độc gây ra bệnh tật ; và ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của con người.

LỢI ÍCH CANH TÁC HỮU CƠ

Ít thuốc trừ sâu trong thực phẩm, ít thuốc trừ sâu trong cơ thể

Dùng thực phẩm hữu cơ giảm nồng độ các chất chuyển hóa thuốc trừ sâu trong cơ thể. Chuyển đổi canh tác hóa học sang canh tác hữu cơ ; có thể loại trừ 95% mối nguy thuốc trừ sâu trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Thuốc trừ sâu tăng nguy cơ ung thư

Phơi nhiễm với các hóa chất sử dụng trong canh tác hóa học dẫn đến các mối nguy bệnh tật liên quan ung thưgồm cả não; vú, ruột kết, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, thận, tinh hoàn và dạ dày; cũng như ung thư hệ thốngthần kinh trung ương.

Giảm rủi ro sức khỏe cho các hộ nông dân

Phơi nhiễm thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ ung thư cho tất cả mọi người; đặc biệt nguy cơ cao đối với nông dân và các cá nhân sống và làm việc trong khu vực canh tác hóa học

Thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến phát triển hệ thống thần kinh

Bên cạnh ung thư, có bằng chứng thuyết phục rằng phơi nhiễm hóa chất; dẫn đến các vấn đề về phát triển và thoái hóa thần kinh, thậm chí gây ra biến đổi gen biểu sinh (mức DNA); và di truyền cho thế hệ sau

Trẻ em với mức Ops (organophosphate) trong nước tiểu cao tối thiểu 2 lần mức trung bình; sẽ có các triệu chứng rối loạn vận động (ADHD) hơn các trẻ em có mức Ops dưới mức trung bình

Thực phẩm hữu cơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn

Các thách thức của các cây trồng canh tác hữu cơ như đối phó với côn trùng; mà không sử dụng thuốc trừ sâu và làm đất để đưa nhiều chất dinh dưỡng vào cây trồng; hơn là sử dụng các chất dinh dưỡng tổng hợp có sẵn. Chính điều này làm cho các cây trồng hữu cơ tích lũy nhiều chất chống oxi hóa; và dinh dưỡng để bảo vệ và nâng cao sức đề kháng.

Nâng cao chất lượng đất giúp cây trồng khỏe mạnh ; và nhiều chất dinh dưỡng là nguyên tắc căn bản của canh tác hữu cơ – đất tốt thì cây tốt.

Hàm lượng các chất chuyển hóa thứ cấp như vitamin; chất chống oxi hóa và chất khoáng ở các thực phẩm hữu cơ trung bình cao hơn 12% so với thực phẩm thông thường.

Canh tác hữu cơ ích lợi cho nền kinh tế

Trong khi nhiều ngành công nghiệp sa thải người lao động; canh tác hữu cơ lại tuyển dụng công nhân, nông dân và tăng doanh thu. Công nghiệp hữu cơ tăng trường từ 3.6 tỷ USD ; từ năm 1997 đến 29 tỷ USD năm 2010, thao khảo sát hiệp hội thương mại hữu cơ 2011.

LỢI ÍCH CANH TÁC HỮU CƠ

Canh tác hữu cơ tốt cho đất

Canh tác hữu cơ báo hiệu thời kỳ phục hưng nguồn đất; và cung cấp nhiều lợi ích cho hành tinh và nhân loại.

Các chức năng quan trọng của đất: như giữ nước; hoạt động của vi sinh vật đất và chu trình dinh dưỡng của đất ảnh hưởng mạnh mẽ đến cấu trúc đất, đặc biệt là tạo độ chặt cho đất. Nếu đất không có độ chặt; đất dễ dàng bị xói mòn bởi gió và nước.

Hệ thống vi sinh vật đất rất phong phú ở vùng đất canh tác hữu cơ; giúp liên kết các phân tử đất lại với nhau. Phương pháp canh tác hữu cơ như luân canh cây trồng; cây trồng phủ đất, bón phân xanh, ủ phân động vật… giúp tăng hoạt động các vi sinh vật và tăng chất lượng đất. Ngược lại, canh tác hóa học sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu; thuốc diệt nấm tổng hợp… tiêu diệt các vi sinh vật, làm giảm độ chặt của đất

Phương pháp canh tác hữu cơ tăng chất lượng đất

So sánh với canh tác hóa học, canh tác hữu cơ tăng các chất dinh dưỡng hữu cơ cho đất; tăng khả năng giữ carbon, chuyển hóa dinh dưỡng  trong đất và giữ nước.

Đất tốt ngăn ngừa các bệnh cây trồng

Chất lượng đất nâng cao giúp cây trồng tăng sức đề kháng với sâu bệnh. Một loại nấm có ở trong đất có thể tác động đến 100 loại cây trồng. Mức độ ảnh hưởng của loại nấm này đối với cây trồng canh tác hữu cơ thấp hơn 3-5 lần so với canh tác hóa học. Cơ chế này hiện tại vẫn còn chưa rõ, các nhà khoa học cho rằng; có thể do sự tương tác giữa cây trồng và đất qua trung gian là các chất hữu cơ trong đất.

Canh tác hữu cơ tốt cho nước và sinh vật thủy sinh

Nước trở thành vấn đề lớn mà sản xuất nông nghiệp toàn cầu phải đối mặt trong tương lai gần. Các công đoạn sản xuất thực phẩm tác động rất lớn đến chất lượng nước.

Giảm độc tố trong nguồn nước

Nước ngầm và nước bề mặt có thể nhiễm bẩn thuốc trừ sâu; phân bón và chất thải động vật mà không được cây trồng, đất hấp thụ. Thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm tổng hợp sử dụng trong canh tác hóa học cũng nhiễm bẩn vào nguồn nước uống; đặt ra nhiều mối nguy cho sức khỏe con người.

Giảm mất mát Nitơ

Một trong những tác động lớn đến chất lượng nước được nhiều người biết đến trong sản xuất nông nghiệp là phân bón nhiễm vào nước ngầm và nước chảy bề mặt, gây ô nhiễm nguồn nước. Nước chảy bề mặt  làm cho tảo phát triển mất kiểm soát, làm cạn kiệt nguồn oxy trong nước và làm chết sinh vật biển. Phân bón đạm dư thừa cũng làm cho rong phát triển mạnh ở ao, bể, hồ…

Ở canh tác hữu cơ, phân bón sinh học giải phóng các chất dinh dưỡng chậm theo thời gian; tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật trong đất hấp thu dinh dưỡng. Các chuyên gia thủy văn; chuyên gia chất lượng nước và các nhà  bảo tồn học đều đồng thuận ủng hộ cho canh tác hữu cơ bền vững.

Canh tác hữu cơ tốt cho đa dạng sinh học

“Nếu loài ong mật bị tuyệt chủng, xã hội loài người sẽ tuyệt chủng trong 4 năm tới” – Albert Einstein

Canh tác hữu cơ hỗ trợ sự sinh tồn; đa dạng của các côn trùng thụ phấn – một phần rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.

Chim di chuyển đến vùng canh tác hữu cơ. Quá trình canh tác hữu cơ hỗ trợ sự đa dạng các loài chim. Ở vùng canh tác hữu cơ, chủng loại chim cao 2.6 lần; số lượng trung bình các loại chim cao 2 lần so với vùng canh tác hóa học.

Canh tác hữu cơ chống lại biến đổi khí hậu

Canh tác hữu cơ giúp cải thiện cấu trúc đất; khả năng giữ nước và chu trình dinh dưỡng. Các nông trại hữu cơ đối mặt tích cực với các biến động tiêu cực của khí hậu. Để làm chậm biến đổi khí hậu; nông nghiệp hữu cơ có 2 chiến lược chính: giữ carbon trong đất và giảm khí nhà kính.

Giữ carbon. Đất giữ nhiều carbon hơn không khí và các loại thực vật cộng lại. Vì canh tác hữu cơ tăng các thành phần hữu cơ trong đất; hấp thụ trực tiếp carbon cao hơn.

Giảm khí nhà kính GHG (greenhouse gas)

Lượng khí thải gồm 2 nguồn trực tiếp và gián tiếp tromg toàn bộ hệ thống canh tác. Khí thải trực tiếp phát sinh từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Khí thải gián tiếp là các khí nhà kính phát sinh từ sản xuất các nguyên liệu đầu vào như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Các nghiên cứu cho thấy canh tác hữu cơ giúp hấp thụ khí nhà kính nhiều hơn; là giải phóng khí nhà kính.

Canh tác hữu cơ tạo ra khí thải nhà kính ít hơn 25%; và ít hơn 80% lượng khí thải phá hủy tầng ozôn so với canh tác hóa học. Hiệu quả này đạt được do canh tác hữu cơ không sử dụng phân bón tổng hợp.

Canh tác hữu cơ tiết kiệm năng lượng

Một phương pháp để giảm khí nhà kính là giảm tiêu thụ năng lượng. Chi phí năng lượng cao liên quan đến phân bón tổng hợp, do đó canh tác hữu cơ chỉ tiêu thụ khoảng 40% tổng năng lượng so với canh tác hóa học.

Nguồn: http://www.organicprocessing.com/

Dựa trên báo cáo của  ủy ban nghiên cứu canh tác hữu cơ và các nghiên cứu của tạp chí sản xuất hữu cơ.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]